Những điều cần lưu ý khi chăm sóc Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp Đà Nẵng là loài hoa mang ý nghĩa cao quý, sang trọng, sung túc và giàu có. Đó là lý do ngày càng có nhiều người quan tâm, muốn học cách trồng và chăm sóc hoa này.

Hoa Lan Hồ Điệp có sức sống tốt, hoa nở lâu và thích hợp trang trí trong nhiều không gian khác nhau. Nếu bạn hiện tại cũng đang tìm hiểu về cách chăm sóc loài hoa này thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Một chậu Lan Hồ Điệp đẹp cần những tiêu chuẩn gì?

Chậu Lan Hồ Điệp Đà Nẵng là món quà hiện tại được nhiều người yêu thích, lựa chọn. Nhiều shop hoa uy tín đà nẵng, nhiều shop cửa hàng hoa phong lan hay nhiều shop hoa lan hồ điệp đà nẵng,… đều khá chú trọng kinh doanh loài hoa này. Tuy nhiên, để đánh giá, chọn được một chậu hoa đẹp cần rất nhiều yếu tố. Từ cành, lá, nụ, hay rễ cây,… đều có những tiêu chí đánh giá khác nhau.

Chậu lan hồ điệp tiêu chuẩn (Ảnh: hoalanphongluu.vn)

Lá cây

Lựa chọn một chậu Lan Hồ Điệp đẹp, lá cây phải tươi và xanh mướt. Nếu chẳng may nhận thấy trên lá cây có chút đốm bệnh hay ngả vàng. Thì đó là dấu hiệu cho thấy cây lan bạn chọn có lẽ đã nhiễm sâu bệnh. Và đương nhiên bạn không nên chọn mua chậu lan hồ điệp đó.

Rễ cây

Rễ của một cây Lan Hồ Điệp Đà Nẵng đẹp và khỏe mạnh sẽ có chiều dài vừa phải. Rễ quá dài hay quá ngắn đều là tình trạng đáng báo động. Lan Hồ Điệp có rễ quá dài, cây có thể đang thiếu nước. Ngược lại, rễ quá ngắn thì cây đang chậm phát triển và khả năng ra hoa sẽ rất lâu.

Để hiểu chính xác hơn về tình trạng rễ cây lan hồ điệp, chúng ta có thể xem xét kĩ những biểu hiện sau:

– Rễ màu xám trắng: Một cây lan hồ điệp có dấu hiệu trắng thân hoặc rễ màu xám trắng chứng tỏ cây đang cực kì thiếu nước. Do đó, điều bạn cần là cung cấp thêm nhiều nước cho cây. Tuy nhiên, nên tăng tầng suất tưới nước từ từ để tránh cây bị úng nước và nhớ đừng tưới nước vào buổi tối nhé! Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo rằng chậu sứ trồng cây đà nẵng có khả năng thoát nước ổn định, không gây ứ đọng nước làm rễ thối nhũn.

– Rễ màu nâu sẫm: Màu rễ này là dấu hiệu cho thấy lan hồ điệp của bạn đang thừa nước. Do đó, bạn hãy ngưng tưới nước theo cách cũ, tìm hiểu lại cách chăm cây chính xác để tránh cây chết dần. Ngoài ra, trường hợp rễ chuyển sang nâu sẫm cũng có thể là do giá thể của chậu đã cũ, khả năng thoát nước kém. Vì vậy, bạn cần kiểm tra chính xác cây đang gặp vấn đề gì để kịp thời tìm hướng giải quyết.

– Rễ màu xanh lá, tròn to, bóng đầu: Nếu Lan Hồ Điệp Đà Nẵng đang có rễ cây như thế này chứng tỏ cây đang khỏe mạnh và phát triển rất tốt. Vì vậy, bạn hãy chú ý duy trì chế độ chăm sóc cho cây để đảm bảo cây có đầy đủ nước và chất dinh dưỡng.

Thân cây

Đối với thân cây Lan Hồ Điệp Đà Nẵng, bạn nên chọn những cây có thân to tròn, láng mịn và mập mạp một tí. Những thân cây không có bệnh tật và có số lượng cây từ 6-10 là những cây tốt.

Cành

Cành lan hồ điệp tốt, khỏe là những cành mọc ra từ nách lá hoặc mọc ra từ lá thứ 3 hoặc thứ 4. Những cây lan đà nẵng có cành như vậy là những cây bạn nên lưu ý, tìm hiểu để chọn mua.

Chăm sóc lan hồ điệp đúng cách

Trồng Lan Hồ Điệp Đà Nẵng đã khó, chăm sóc cây để cây khỏe đẹp càng không dễ dàng. Những yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,… đều cần được chú ý cẩn thận.

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của một chậu lan hồ điệp là không quá 28 độ. Vì vậy, nếu để ý, duy trì chế độ chăm sóc với nhiệt độ hợp lý thì hoa nở đẹp bền đến 2 – 3 tháng là chuyện rất bình thường.

Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố không thể bỏ qua nếu bạn muốn chăm sóc lan hồ điệp đúng cách. Ánh sáng kém, không đủ cung cấp, hoa lan đà nẵng sẽ nhỏ đi và sâu bệnh tấn công sẽ dễ tấn công cây hơn. Ngoài ra, thiếu ánh sáng còn có thể khiến hoa kém sắc, kém tươi và nhanh tàn. Ngược lại, nếu ánh nắng gắt thì cũng gây hại cho cây, hoa lan sẽ bị cháy khô và chết dần. Do đó, tìm hiểu, trồng cây trong môi trường phù hợp và tìm biện pháp điều tiết ánh sáng là điều bạn cần chú ý.

Tưới nước

Đối với hoa lan đà nẵng nói chung và lan hồ điệp nói riêng, nuớc là yếu tố thiết yếu nếu muốn cây phát triển. Thiếu nước cây sẽ héo dần, lá cây và hoa cũng rụng nhiều đi. Do đó, tìm hiểu tưới nước cho cây đúng cách rất quan trọng. Bạn có thể chỉ cần tưới nước cho cây 1 lần/tuần vào sáng sớm hoặc chiều mát là được. Lưu ý đừng tưới cây vào buổi tối và cũng đừng tưới nước khi trời đang nắng gắt nhé!

Chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng cũng là yếu tố không thể không kể đến khi chăm sóc lan hồ điệp. Những chậu hoa lan đà nẵng cần được cung cấp chất dinh dưỡng 1 lần/tuần. Và lưu ý đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi pha phân cho cây.

Thực tế, Lan Hồ Điệp Đà Nẵng không phải quá khó để chăm sóc. Loài cây này cần sự cẩn thận và tỉ mỉ nhất định. Nếu bạn đang trồng hay đơn giản là muốn tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp thì hãy lưu ý những điều trên nhé!

zalo chat
0914.222.234